'Lão bà' TDDC Oksana Chusovitina: Phía trước là kỳ tích 9 kỳ Olympic

12/03/2023 13:04 GMT+7 | Thể thao

Thể dục dụng cụ được coi là sân chơi của những nữ vận động viên trẻ tuổi, nhưng Oksana Chusovitina là ngoại lệ. Ở tuổi 47, nữ VĐV bằng tuổi mẹ các đồng nghiệp, vẫn chinh chiến ở những đấu trường lớn nhất, với mục tiêu hướng tới là Olympic 2024 - Thế vận hội lần thứ 9 trong sự nghiệp.

Oksana Chusovitina và Hành trình đến Paris 2024

Tháng 7/2021, Oksana Chusovitina xúc động nói lời chia tay với người hâm mộ. "Tôi chưa bao giờ nghĩ kỳ Olympic nào là cuối cùng của mình nhưng lần này thì tôi phải nói lời tạm biệt. Cảm ơn tất cả mọi người đã luôn theo dõi, động viên tôi", Oksana Chusovitina bật khóc trong tràng pháo tay của đồng nghiệp và khán giả tại nhà thi đấu Olympic Tokyo.

Nhưng chỉ hai tháng sau, Chusovitina bất ngờ thông báo trên Instagram rằng cô sẽ trở lại tập luyện với mục tiêu là huy chương tại Á vận hội 2022. "Tôi muốn nói với mọi người rằng tôi đã quyết định chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á 2022. Tôi không thể kết thúc sự nghiệp của mình mà không có huy chương cho Uzbekistan".

Do Á vận hội 2022 - vốn dự kiến diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc), bị hoãn vì Covid-19, Chusovitina chuyển hướng sang hành trình tới Thế vận hội lần thứ 9 trong sự nghiệp: Olympic Paris 2024. Câu chuyện của nữ vận động viên được ví là "cây trường sinh" trong làng thể dục dụng cụ, một lần nữa tiếp tục.

Mùa giải 2023 của Chusovitina khởi đầu với phong độ tốt, khi cô giành huy chương đồng ở Cottbus và Doha, 2/4 giải đấu thuộc FIG Artistic Gymnastics Apparatus World Cup. Chusovitina cũng được coi là ứng cử viên cho tấm huy chương ở hai sự kiện còn lại, ở Cairo (Ai Cập) diễn ra từ ngày 17-30/3 và Baku (Azerbaijan) từ ngày 31/3-4/4. Vận động viên sẽ được xếp hạng dựa trên điểm số ở 4 sự kiện, đóng vai trò quan trọng trong việc xem họ có đủ điều kiện tham dự Giải vô địch thế giới ở Liverpool (Vương quốc Anh) vào tháng 10 tới - bước đệm để hướng tới Olympic 2024.

"Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều vì sự ủng hộ", Chusovitina viết trên Instagram sau khi giành huy chương ở Cottbus. "Khởi đầu đầu tiên, huy chương đầu tiên. Sẽ có thêm nhiều nữa".

Có lẽ không ai nghi ngờ về tuyên bố của Chusovitina, đặc biệt khi nhìn lại hành trình sự nghiệp của nữ vận động viên này với nỗ lực đáng khâm phục.

“Lão bà” TDDC Oksana Chusovitina: Phía trước là kỳ tích 9 kỳ Olympic - Ảnh 1.

Ở tuổi 47, Oksana Chusovitina hướng tới mục tiêu tham dự Olympic lần thứ 9 trong sự nghiệp

Lịch sử lặp lại

Sinh ra ở Bukhara, Uzbekistan vào năm 1975, Chusovitina tham gia Thế vận hội Olympic đầu tiên tại Barcelona 1992, giành HCV đồng đội cùng với Unified Team - đội bao gồm 12 nước thuộc Liên Xô cũ chọn thi đấu cùng nhau sau khi Liên Xô tan rã.

Chusovitina đại diện cho Uzbekistan ở Olympic Atlanta 1996. Một năm sau, cô kết hôn với đô vật Olympic người Uzbekistan Bakhodir Kurbano, chào đón con trai Alisher chào đời năm 1999. Lần "nghỉ hưu" đầu tiên của Chusovitina là sau Olympic Sydney 2000, khi đó cô đã giành được 5 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng. Nhưng do con trai Alisher bị mắc bệnh, gia đình cô phải chuyển đến Đức nơi có điều kiện y tế tốt hơn.

Chusovitina đã thi đấu tại Olympic Athens 2004 và vào năm 2006, cô nhập quốc tịch Đức, giúp quốc gia này giành HCB tại Olympic Bắc Kinh 2008 ở tuổi 33. Năm 2013, sau tám năm ở Đức, Chusovitina trở lại Uzbekistan, và thi đấu cho quốc gia quê hương kể từ Olympic Rio 2016. Như vậy, trong sự nghiệp, Chusovitina trải qua 29 năm liên tục không bỏ sót bất kỳ kỳ Thế vận hội nào. Chusovitina cũng không khoác áo một đội tuyển cố định. Cô từng đại diện cho Liên Xô (1988 - 1992), Uzbekistan (1993 - 2006), Đức (2006 - 2012), rồi lại Uzbeskistan (2013 - nay), giành huy chương vàng tại Olympic Barcelona 1992, huy chương bạc tại Olympic Bắc Kinh 2008 và 11 huy chương các loại tại các giải vô địch thế giới, trong đó có 4 huy chương vàng. Dù Chusovitina đã giành nhiều huy chương nhưng điều cô trăn trở là chưa có tấm nào cho đất nước Uzbekistan thân yêu. Điều này chắc chắn đã hằn sâu trong tâm trí Chusovitina khi cô bước những bước ngập ngừng trở lại với môn thể thao này sau nhiều lần tuyên bố "nghỉ hưu" trong quá khứ.

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm