Tỷ phú Charlie Munger chia sẻ bí quyết sống lâu và hạnh phúc

23/01/2023 09:53 GMT+7 | Tin tức 24h

Tỷ phú Charles Thomas Munger, tên thường gọi là Charlie Munger, 98 tuổi, được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Ông Munger cũng nổi tiếng với vai trò là "cánh tay phải" của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Như lời ông Buffett thường nói, ông Munger là người đứng sau thành công của Berkshire Hathaway.

Mặc dù cuộc đời trải qua nhiều biến cố và bi kịch, song ông vẫn kiên trì, dũng cảm tiến lên phía trước và trở thành một trong những huyền thoại đầu tư tiêu biểu nhất trong thế giới hiện nay.

Sau 8 năm kết hôn, tỷ phú Charlie Munger và vợ ly hôn. Sau vụ ly hôn, ông đã mất gần hết toàn bộ tài sản. Trải qua những ngày tháng khó khăn, ông còn phải đối diện với cái chết của cậu con trai 8 tuổi Teddy.

Tỷ phú Charlie Munger chia sẻ bí quyết sống lâu và hạnh phúc - Ảnh 1.

Tỷ phú Charlie Munger

Ông tiếp tục đối mặt với thua lỗ lớn trong những năm 1973 và 1974. Điều này buộc ông phải ngừng hoàn toàn quan hệ đối tác đầu tư của mình vào năm 1976. Vài năm sau, ông bị đục thủy tinh thể và mất một bên mắt sau khi phẫu thuật thất bại. Bất chấp những khó khăn tưởng chừng như khó có thể vượt qua, ông Munger học được cách bình tĩnh, kiên nhẫn và tiếp tục vươn lên học hỏi để thành công. 

Hiện nay, ngoài là lãnh đạo cấp cao của Berkshire Hathaway, ông Munger còn là Chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp. và nằm trong ban điều hành của nhà bán lẻ Costco.

Trong hơn 5 thập kỷ kể từ cuộc hành trình của ông Munger tại Berkshire, tập đoàn đã thu về 2.000.000% giá trị ban đầu chỉ nhờ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp trong một khoảng thời gian phù hợp. 

Khi được hỏi điều gì tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, tỷ phú Charlie Munger nói: "Một cuộc sống hạnh phúc rất đơn giản". Theo ông, quy tắc đầu tiên của một cuộc sống hạnh phúc là giảm bớt kỳ vọng. Ông nói: "Nếu bạn có những kỳ vọng không thực tế, bạn sẽ khốn khổ cả đời".

Bên cạnh đó, tỷ phú Munger nói rằng ông không bao giờ quan tâm đến việc so sánh sự giàu có của mình với người khác.

Ông khẳng định động lực của ông trong việc tích lũy tài sản luôn là đảm bảo sự độc lập, quyền tự do làm những gì ông muốn trong kinh doanh và trong cuộc sống.

Theo ông Munger, thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham mà là sự đố kỵ. Vị tỷ phú với khối tài sản 2,2 tỷ USD nói thêm rằng rất dễ và tự nhiên để mọi người trở nên ghen tị. 

Ông Munger khẳng định: "Tôi đã chinh phục được lòng đố kỵ trong cuộc đời mình và giờ tôi không ghen tị với bất kỳ ai và cũng không quan tâm đến những gì người khác có". 

Tất nhiên, một số người sẽ nói rằng việc nói ra những điều như ông Munger tâm sự sẽ dễ dàng hơn khi ông là một tỷ phú. Tuy nhiên, tạp chí Forbes đã liệt kê hơn 1.300 tỷ phú khác có khối tài sản lớn hơn ông Munger. 

Năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn ông Munger cho biết ông luôn cố gắng tránh cảm giác "đố kỵ và ghen tị" trong kinh doanh. Những suy nghĩ đó có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn, bởi vì bạn sẽ có nhiều khả năng đưa ra những quyết định thiên vị và có thể dẫn đến kết quả tồi tệ.

Trả lời CNBC năm 2019, ông lại nhấn mạnh thêm tránh sự đố kỵ là một trong những bí quyết "đơn giản" để sống lâu và hạnh phúc.

Theo một nghiên cứu năm 2018, những người bị thúc đẩy bởi sự đố kỵ có nhiều khả năng gặp phải tình trạng sức khỏe và tinh thần kém hơn. Sự trỗi dậy của mạng xã hội cũng bị chỉ trích vì nuôi dưỡng cảm giác ghen tị và chủ nghĩa vật chất của mọi người - bằng cách liên tục cung cấp hình ảnh cuộc sống của những người có hoặc có vẻ như có cuộc sống sung sướng hơn.

Tỷ phú Munger nói thêm rằng ông không thể hiểu tại sao mọi người ngày nay không hài lòng hơn với những gì họ có, đặc biệt là khi so sánh với thời kỳ khó khăn mà các thế hệ trước phải chịu đựng.

Tỷ phú Charlie Munger nói: "Thực tế là mọi người đều giàu có gấp 5 lần so với trước đây và họ coi đó là điều hiển nhiên. Tất cả những gì họ nghĩ đến là những người khác có nhiều hơn và điều đó thật không công bằng".

Trà My (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm